HOW TO CHOOSE SCREEN MESH


ผ้าสกรีนที่เลือกใช้กันอยู่มีหลากหลายชนิด หลายๆท่านอาจจะยังไม่เข้าใจวิธีการเลือกใช้ผ้าสกรีนให้เหมาะสมกับงานที่จะใช้พิมพ์ นอกจากรายละเอียดที่เกี่ยวเนื่องกับความละเอียดของผ้าสกรีนที่เข้าใจกันแล้ว ก็ยังมีสีผ้าที่มีทั้งขาวและเหลืองแล้วยังมีเรื่องของขนาดเส้นด้าย ชนิด ของเส้นด้ายที่ใช้ในการทอ ขนาดรูเปิดผ้า และรายละเอียดอื่นๆอีกมากมาย

เริ่มจากการเลือกใช้ผ้าสกรีนให้เหมาะสมก็รู้สึกปวดหัวแล้วสิครับ ชนิดผ้าสกรีนหลักๆที่นิยมใช้กันอยู่ก็มี 3 ประเภท ได้แก่ ผ้าสกรีนชนิด Polyester, ผ้าสกรีนชนิด Nylon, และผ้าสกรีนชนิด Stainless Steel การนำผ้าสกรีนแต่ละชนิดไปใช้งานก็มีความแตกต่างกัน เช่น

ผ้าสกรีนชนิด Polyester เป็นผ้าสกรีนที่นิยมใช้มากที่สุดเหมาะกับงานพิมพ์ทุกประเภท ให้ความตึงสูง ไม่หย่อนง่าย เก็บรายละเอียดงานได้ดี ทำให้งานพิมพ์มีความคมชัดสูงมีความละเอียดของผ้าให้เลือกได้มากทุกความละเอียด และทนทานต่อสารละลายจากหมึกพิมพ์ได้ดี

ผ้าสกรีนชนิด Nylon เนื่องจากเส้นด้ายที่ใช้ในการทอผ้าชนิดนี้เป็นเส้นด้ายชนิด Nylon

มีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นตัวได้สูง การนำไปขึงเพื่อต้องการค่าความตึงสูงอาจทำได้ยากเมื่อเทียบกับ ผ้าชนิด Polyesterแต่ด้วยคุณสมบัติแบบนี้จึงเหมาะกับการนำไปพิมพ์งานประเภทที่มีพื้นผิวโค้งเว้า ไม่เรียบ พื้นผิวที่เวลาพิมพ์ต้องการให้ผ้ายืดตัวแนบไปกับชิ้นงานหรือวัสดุพิมพ์

ผ้าสกรีนชนิด Stainless Steel เป็นผ้าชนิดที่ค่อนข้างพิเศษ ทอด้วยเส้นด้ายโลหะที่ทำจาก Stainless มีคุณสมบัติพิเศษที่ให้ค่าความตึงได้ค่อนข้างสูง และไม่มีความยืดหยุ่นตัวเลยหลังจากการขึงแล้ว ทำให้งานพิมพ์มีค่าความแม่นยำสูงกว่าการใช้ผ้าสกรีนประเภทอื่น แต่ก็มีข้อเสียหลายประการ เช่น การนำไปขึงมีความยุ่งยาก ขึงยาก ต้องใช้กาวทาขอบบล็อกชนิดพิเศษ การเก็บรักษาผ้าสกรีนชนิดนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเสียหายได้ง่าย

นอกจากรายละเอียดชนิดหรือประเภทของผ้าที่มีความหลากหลาย ในการเลือกใช้แล้ว

เราจะยังสามารถมองเห็นความแตกต่างในเรื่องของสีผ้าที่ก็มีหลากหลายเช่นกัน

โดยปกติเส้นด้ายที่นำมาทอผ้าโดยทั่วไปจะมีสีขาวผ้าที่ทอได้ก็จะเป็นผ้าขาว แต่มักจะเห็นผ้าที่มีสีเหลืองด้วย หรือบางยี่ห้อก็มีสีส้ม หรือแดง บางท่านอาจสงสัยว่าทำไมต้องทอผ้าให้มีสีเหล่านั้น ผ้าสกรีนที่มีสีเหลือง ส้ม หรือแดงนั้นเกิดจากการย้อมสีของเส้นด้ายซึ่งมีการ-วิเคราะห์ วิจัยมาแล้วว่าการย้อมสีผ้าในลักษณะนี้มีส่วนช่วยให้ไม่เกิดการหักเหของแสงในเวลาที่เราถ่ายแสงอัดบล็อก ผ้าสกรีนที่มีสีขาวนั้น ถ้าสังเกตดูจะเห็นว่ามีความมันวาว

ซึ่งความมันวาวเหล่านี้คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการหักเหของแสง อย่างไม่เป็นระเบียบในขณะที่ทำการถ่ายได้ง่าย จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ความคมชัดของลายพิมพ์ลดลง

ส่วนผ้าสกรีนที่มีสีเหลือง ส้ม หรือแดงนั้น จะช่วยในการดูดซับแสงทำให้ไม่เกิดการหักเหของแสงอย่างไม่เป็นระเบียบได้ จึงมีส่วนช่วยให้ความคมชัดดีกว่า ซึ่งในการพิมพ์งานสกรีนประเภทอุตสาหกรรมไฮเทคทั้งหลายค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ผ้าสกรีนชนิดที่มีสีเหลืองจึงเป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มงานพิมพ์อุตสาหกรรม

ความรู้เกี่ยวกับเรื่องผ้าสกรีนเรื่องสุดท้ายที่อยากจะกล่าวถึง คือเรื่องรูเปิดของผ้าและความหนาของเส้นด้าย หากเราดูตารางรายละเอียดที่เกี่ยวกับผ้าสกรีน เราจะเห็นช่องที่เขียนว่า Thread Diameter และ Open Area ซึ่งมีความหมายถึง ขนาดเส้นด้าย และ รูเปิดผ้า

ซึ่งทั้งสองส่วนมีความสัมพันธ์กัน ขนาดของเส้นด้ายโดยปกติจะมีให้เลือกอยู่ 3-4 ขนาดต่อหนึ่งเบอร์ผ้า เรียกง่ายๆก็เป็นเส้นด้ายขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่งขนาดของเส้นด้ายก็จะมีความสัมพันธ์กับรูเปิดผ้า แน่นอนว่าขนาดเส้นด้ายยิ่งใหญ่ รูเปิดผ้าก็ยิ่งจะแคบลง เมื่อรูเปิดผ้าแคบลง ปริมาณหมึกพิมพ์ที่เราพิมพ์ลงไปก็จะมีปริมาณที่น้อยลงไปด้วย ในขณะเดียวกันเส้นด้ายที่มีขนาดใหญ่ย่อมต้องมีความคงทนในแง่ของการใช้งานสูงกว่า หมายถึงใช้งานระยะยาวดีกว่า ผ้าไม่ฉีกขาดง่าย สรุปง่ายๆก็คือ หากเลือกผ้าสกรีนที่มี Thread Diameter ใหญ่ก็จะทำให้รูเปิดของผ้าแคบ ส่งผลให้หมึกพิมพ์ออกน้อย แต่ได้ผ้าที่มีความคงทนสูง

หากเลือกผ้าสกรีนที่มี Thread Diameter เล็ก รูเปิดผ้าก็จะกว้าง หมึกลงได้มาก แต่ความคงทนในการใช้งานระยะยาวอาจไม่ดีเท่า การเลือกใช้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยของแต่ละการใช้งานว่าต้องการอะไร ก็เลือกให้เหมาะกับอย่างนั้น

#screen #screenprinting #screenmesh #howto #polyester #nylon #stainlesssteel #threaddiameter #openarea #ผาสกรน

RECENT POSTS

ARCHIVE POSTS